Skip to main content

Giải đua ngựa Melbourne Cup

Michelle Payne
Michelle Payne đã làm nên lịch sử năm 2015 là tay đua nữ đầu tiên dành chiến thắng tại Melbourne Cup với con ngựa Prince Of Penzance.

Reuters: Hamish Blair

Hàng năm, vào thứ Ba đầu tiên của tháng 11 diễn ra giải đua ngựa Cúp Melbourne và nó khiến toàn nước Úc ‘ngừng hoạt động’ trong ba phút rưỡi. Và dưới đây là lí do tại sao.

Giải đua ngựa có chấp lớn nhất thế giới

Chú ngựa vô địch năm 1997 Might and Power
Chú ngựa vô địch năm 1997 Might and Power tham gia buổi diễu hành Melbourne Cup năm 2014

ABC: James Fettes

Cuộc đua diễn ra trong khoảng cách dài – 32000 mét – và nó là một cuộc thi có chấp (để cho các bên cân sức) – nghĩa là những con ngựa được cho thêm vật nặng trên lựng để đảm bảo tất cả những người thi đấu có cơ hội dành thắng lợi như nhau.  Có gần 24 chú ngựa có thể tham gia tranh cúp và đây là cuộc đua có chấp với phần thưởng lớn nhất thế giới, với hơn 6 triệu đô la Úc.

Giải đấu lần đầu được tổ chức năm 1861 vào một ngày thứ Năm, kể từ đó Cúp Melbourne diễn ra thường niên – và nó chỉ ngừng trong giai đoạn Thế chiến II – nhưng ngày nay nó được tổ chức vào thứ Ba đầu tiên của tháng Mười Một.

Ngày Cup Day là một phần của lễ hội đua ngựa trong đó có các sự kiện như The Derby diễn ra vào thứ Bảy trước đó, Oaks Day vào thứ Năm sau ngày Cup Day và Stakes Day là ngày kết thúc mùa lễ hội diễn ra vào thứ Bảy sau ngày Cup Day.

Ngày nghỉ lễ của một số khu vực tại Úc

Người hâm mộ tại Melbourne Cup parade, ngày 2/11/2015.
Người hâm mộ tại Melbourne Cup parade, ngày 2/11/2015.

ABC News: Peter Lusted

Melbourne Cup Day được xem là một ngày nghỉ lễ của bang Victoria kể từ năm 1873 và chính thức là một ngày nghỉ lễ hàng năm kể từ năm 1993 và được quy định trong Luật về ngày nghỉ lễ của Úc.

Nhiều người sống ngoài thành phố Melbourne và bang Victoria nghỉ giải lao giữa giờ để theo dõi giải đấu qua truyền hình hay radio.

Năm 1895, nhà văn người Mỹ Mark Twain đến tham dự sự kiện và nói rằng:

Việc nghỉ làm ngày đua ngựa cũng rất phổ biến, rất nhiều khi vực tại Victoria đổi ngày nghỉ lễ vào ngày Cúp Melbourne sang ngày mà họ có lễ đua ngựa của khu vực như Geelong, Warrnambool và Kyneton.

Mọi người ở Adelaide, Nam Úc lại được nghỉ lễ vào ngày Cúp Adelaide diễn ra.

Nhiều công sở tổ chức 'Cup sweep', các nhân viên đóng một khoản tiền nhỏ để cùng các cược cho con ngựa sẽ dành chiến thắng.

Thời trang cũng quan trong gần bằng đua ngưa

Hai thí sinh của Thời trang trên trường đua Elis Crewes và Athena Lin tại trường đua Flemington vào ngày Melbourne Cup 2015.
Hai thí sinh của Thời trang trên trường đua Elis Crewes và Athena Lin tại  trường đua Flemington vào ngày Melbourne Cup 2015.

AAP: David Crosling

Một phần quan trọng của Melbourne Cup và lễ hội đua ngựa là thời trang.

'Fashions on the Field’ – Thời trang trên Sân cỏ là một cuộc thi được tổ chức hàng năm trong sự kiện này và nhiều giải đua ngựa khác trên toàn nước Úc.

Lần đầu tiên được tổ chức năm 1962 với mục đích khuyến khích phụ nữ ăn mặc đẹp khi đến Melbourne Cup nhưng với giá thành phải chăng. Và ban đầu thì các giải thưởng được đưa vào các hạng mục xem các quý bà chi bao nhiêu tiền cho trang phục của mình: trang phục dưới 30 bảng, trên 50 bảng và chiếc mũ đẹp nhất.

Người mẫu Anh Jean Shrimpton đã khiến mọi người bất ngờ khi năm 1965 bà đến Derby Dayy với một chiếc mini zíp cao trên đầu gối 10 cm mà không có mũ, găng tay và quần tất. Trang phục gây sốc vào thời đó của cô đã lôi kéo được sự chú ý của toàn thế giới với giải đua ngựa của Melbourne.

Các chú ngựa nòi đến từ nhiều nơi để thi đấu

Ngài James White's Martini-Henry, người thắng V.R.C. Derby và Melbourne Cup
Ngài James White's Martini-Henry, người thắng V.R.C. Derby và Melbourne Cup

Ảnh được cung cấp State Library of Victoria

Rất nhiều chú ngựa được huấn luyện ở nước ngoài đến Melbourne Cup để thi đấu và dành giải. Năm 2014, có 31 chú ngựa được đề cử đến thi đấu tại Melbourne cup trong đó có ngựa từ Nhật, Pháp, Đức và New Zealand.

Con ngựa đầu tiên từ nước ngoài thắng Melbourne Cup là chú ngựa từ New Zealand Martini-Henry vào năm1883 và bốn chú ngựa nước ngoài thắng giải gần đây là: Fiorente (Ireland), Green Moon (Ireland), Dunaden (Pháp) and Americain Mỹ).

Hoa cũng là một nét riêng của Melbourne Cup

Hoa hồng vàng tại Trường đua Flemington
Hoa hồng vàng tại Trường đua Flemington

ABC: Jean Edwards

Lễ hội đua ngựa Melbourne Cup được tổ chức tại Trường đua Flemington, nổi tiếng với những đóa hồng rực rỡ. Có hàng nghìn đóa hồng trên trường đua này và mỗi năm người ta lại trồng thêm nhiều nữa với hi vọng chúng sẽ nở đúng ngày Melbourne Cup.

Mỗi ngày trong Lễ hội Melbourne Cup có một loại hoa, ba trong số đó là hoa hồng và bạn sẽ thấy nhiều người đến dự cài loại hoa của ngày trên người.

Tên chú ngựa thắng giải đi vào lịch sử

Phar Lap cùng tay đua Jim Pike tại trường đua Flemington năm 1930
Phar Lap cùng tay đua Jim Pike tại trường đua Flemington năm 1930

Charles Pratt, State Library of Victoria

Mặc dù tên của những chú ngựa thắng giải Melbourne Cup thường được tất cả mọi người biết đến nhưng một số con lại nổi tiếng hơn. Đặc biệt là những chú ngựa thắng cúp qua nhiều mua hay có cả một câu chuyện phía sau.

Con ngựa thắng giải đầu tiên là Archer cũng là một trong 5 chú ngựa thắng hơn một giải và Makybe Diva là con ngựa duy nhất thắng 3 cúp liên tiếp: 2003, 2004 và 2005.

Con ngựa thắng giải năm 1930 Phar Lap là chú ngựa nổi tiếng nhất Úc. Sinh ra tại New Zealand và được huấn luyện tại Úc, Phar Lap thắng rất nhiều giải đua ngựa trong Thời kỳ Đại Khủng hoảng – và khi kinh tế của đất nước gặp khó khăn thì nó được xem như một người hùng. Câu chuyện về Phar Lap đã được dựng thành phim.

Cúp trị giá trên 175 nghìn đô

Cúp Melbourne chụp trên nền núi tại Tây Úc.
Cúp Melbourne 2016 chụp trên nền núi Lake Cowal tại Tây Úc, nơi khai thác vàng để làm chiếc cúp.

Ảnh được cung cấp: Bland Shire Council

Cúp vàng của Melbourne Cup được làm từ 18 carat vàng với trị giá trên 175 nghìn đô. Phần đế gỗ được làm từ gỗ mimosa của Úc.

Mỗi năm một chiếc cúp mới được làm để tặng chủ của con ngựa dành chiến tháng. Cũng có hai chiếc cúp khác trị giá 10  nghìn đô được tặng cho người huấn luyện và tay đua ngựa.

Thiết kế ba tay cầm của chiếc cúp được biểu tượng cho ‘Loving Cup”, lần đầu được dùng cho cúp năm 1919. Trước đó chiếc cúp có nhiều hình dáng khác nhau như ba con ngựa trên một đĩa bạc hay chiếc móng ngựa vàng.

Chú ngựa Archer thắng giải Melbourne Cup đầu tiên và chủ của nó được tằng một chiếc đồng hồ vàng. Cúp đầu tiên được trao tặng năm 1865.

Cúp được truyền thông và truyền hình trực tiếp ngay từ thời kỳ đầu

Phát thanh trực tiếp của ABC Radio
Phát thanh trực tiếp của ABC Radio

ABC 774 ABC Melbourne

Hãng Truyền thông Quốc gia Úc (ABC) lần đầu phát sóng về Melbourne Cup năm 1925 – chỉ ba năm sau khi quyền phát thanh được công bố,.

Ngày nay Melbourne Cup được mọi người theo dõi trên toàn thế giới, ước tính có 700 triệu người xem trên 120 nước.

Thứ Ba ngày 4 tháng 11, bạn có xem Melbourne Cup trực tiếp qua truyền hình quốc tế của Australia Plus Television hay nghe phát thanh qua Radio Australia.

TV: Xem thông tin về truyền hình tại đây.

Radio: Nghe Radio Australia hãy xem lịch phát thanh tại đây.

Để đọc thêm những bài viết như thế này, hãy tham gia Australia Plus trên Facebook, hay theo dõi chúng tôi trên Twitter và Instagram.