Skip to main content

Bí mật thành phố: Brisbane

Story Bridge Brisbane
Cầu Bridge tại Brisbane lúc hoàng hôn

Cách tốt nhất để khám phá một thành phố là qua những cư dân sống tại đây. Và tiếp tục loạt bài về những điểm đến bí mật của các thành phố nổi tiếng của Úc, chúng tôi đã hỏi những thổ địa của Brisbane về những điểm đặc biệt của nơi này.

Cảnh thành phố và bơi lội

Brisbane at night, viewed from across the river
Cảnh bờ sông Brisbane

Flickr CC: Sam Petherbridge

Julia từ Việt Nam và chị đến Brisbane sống được bốn năm nay. Chị hiện đang hoàn thành luận án nghiên cứu sinh của mình tại Khoa Điện ảnh trường Griffith, và rất yêu phong cảnh của Brisbane.

Julia with her bike among the Jacaranda trees.
Julia with her bike among the Jacaranda trees.

Supplied.

“Đi phà (City Cat) ngắm cảnh hai bờ sống Brisbane thật tuyệt vời,” chị nói. "Tôi có thể thấy cảnh tuyệt đẹp của một thành phố hiện đại với rất nhiều cây xanh và công viên. Tôi dễ dàng cảm thấy yêu những ngôi nhà gỗ trắng của Queensland nữa. Mùa phượng tím  (jacaranda, từ tháng Mười đến cuối tháng Mười một) khiến hai bờ sông và thành phố thật diễm lệ.”

Và là một người mê bơi lội, Julia cho biết chị yêu thích thời tiết ấm áp của thành phố cũng như rất nhiều địa điểm để chọn đi bơi.

“Tôi từng bơi ở sông Brisbane với một số người Úc gần đường Wivenhoe. Nó rất thú vị. Nhưng sau đó lại thật sợ. Tôi đọc trên tin tức viết rằng có cá mập bơi ở sông!”.

Mặc dù có một số cá mập sống trong sông Brisbane nhưng chúng không bơi xa đến khu vực gần hồ Wivenhoe, nơi Julia đi bơi, nên cguh không gặp bất cứ nguy hiểm nào. Tuy nhiên những chuyến bơi lội khám phá của chị còn vượt xa hơn giới hạn Brisbane.

“Từ Brisbane, chúng ta có thể lái xe khoảng 80 phút đến Tweed Heads và ra biển để đi lặn,” chị nói. “Thành phố của tôi cũng không xa quá so với Sunshine Coast”.

“Học tập, sống và bơi ở đây – luôn thật nhiều niềm vui.”

Khu phố của tôi, Newstead

Street art showing a girl blowing bubbles, painted on a wall in Newstead, Brisbane
Nghệ thuật đường phố ở Newstead

Flickr CC: criswa

Febianca là một kiến trúc sư từ Auckland, New Zealand, đến Brisbane sinh sống được gần sáu năm.

Febianca at a cafe
Febianca

Ảnh được cung cấp

Mặc dù cũng yêu dòng sông Brisbane, Febianca cho biết khu vực nơi cô sinh sống để lại ấn tượng sâu đậm nhất cho cô. “

“Nơi yêu thích nhất của tôi ở Brisbane là vùng tôi sống, có tên là Newstead.”

“Đây là khu mang nhiều màu sắc nhưng cũng ấm cúng nhất ở Brisbane. Nó cho mọi người cuộc sống tiện lợi của một khu vực nội đô thành phố. Nơi đây cũng cho bạn công viên New Farm tuyệt đẹp và những đường đi dạo ven bờ sông hay những đường đạp xe nếu bạn cần sự tĩnh lặng. Tuy nhiên khu này cũng có rất nhiều những điểm nổi tiếng để vui chơi như các quán bar, nhà hàng, cà phê hay nơi mua sắm.”

South Bank

The Wheel of Brisbane at South Bank
"The Wheel of Brisbane" ở South Bank

Flickr CC: Richard Fisher

Adrianova chuyển đến sống tại Brisbane năm 2014, từ Nicaragua. Chị có biết khu vui chơi giải trí của Brisbane - South Bank là nơi yêu thích nhất của chị tới nay.

Adrianova
Adrianova

Ảnh được cung cấp

“Nó là một trong những điểm đầu tiên tôi đến chơi khi mới đến đây và tôi yêu nó ngay lập tức,” Adrianova nói. “Nó là điểm hoàn hảo để thư giãn. Có nhiều nhà hàng, rạp chiếu phim với những màn hình lớn nhất tại Brisbane, có một vòng quay để ngắm cảnh như tại London, cũng như những điểm nướng thịt ngoài trời, dẫn chó đi dạo hay đi xe đạp và cả bơi lội nữa!”

“Những bãi biển nhân tạo là những gì khiến South Bank đặt biệt nếu như bạn hỏi tôi. Nó giống như một chuyến trốn đi biển nhưng ngay ở giữa thành phố vậy.”

“South Bank là nơi tôi đưa bất cứ ai đến thăm tôi ở Brisbane, và họ đều yêu nó. Nếu đến Brisbane, nhất định phải đến South Bank!”

Ngắm Brisbane từ đỉnh núi Coot-tha

View of the city from the Brisbane Lookout at Mt Coot-tha Reserve
Núi Coot-tha và điểm quan sát thành phố.

Flickr CC: Brisbane City Council

Dannicah đến từ Samoa, và bạn chuyển đến Brisbane năm 2013 để du học.

Dannicah feeding kangaroos
Dannicah cho kangaroos ăn

Ảnh được cung cấp

“Điểm ngắm Brisbane tại núi Coot-tha là nơi yêu thích nhất của tôi,” bạn nói. “Tôi đến nơi đấy hai lần kể từ khi tôi đến đây và cảnh Brisbane từ đó thật ngoạn mục.”

“Đó là điểm đến bắt buộc đối với nhưng ai đến thăm thành phố và là một trong những nơi đẹp nhất để chụp những bức ảnh đáng nhớ nhất. Vào buổi tối, cảnh còn đẹp hơn vì Brisbane đã lên đèn.”

Nhưng không chỉ có cảnh khiến Dannicah thích nơi này.

“Vườn thực vật trên núi Mt-Coot-tha như là bảo tàng sống của những cây rừng và cây nhiệt đới,” bạn kể. “Bạn có thể thưởng thức bữa trưa hay bữa tối với gia đình và bạn bè tại các quán cà phê hay nhà hàng tại đấy.”

“Điểm ngắm Brisbane ở núi Cootha thật đặc biệt với tôi vì đó là nơi đầu tiên tôi đến thăm khi đến sống ở Brisbane. Cảm giác xa nhà chẳng dễ dàng tí nào nhưng được thấy toàn cảnh Brisbane thật có ý nghĩa. Nó cho ta cảm giác thật là may mắn khi có thể học tại đây và Brisbane là ngôi nhà của tôi hiện nay.”

Chợ West End

Stalls displaying produce at the West End Markets in Davies Park
Nông sản tại West End Markets tại công viên Davies Park 

Flickr CC: Rae Allen

Milly chuyển đến sống ở Brisbane khoảng sáu năm trước từ quê của cô là Vịnh Hervey Bay, khoảng ba tiếng lái xe theo đường bờ biển của Queensland.

Milly and Darcie at the West End Markets in Brisbane
Milly và Darcie

Ảnh được cung cấp

Cô cho biết việc có thích làm nhất là đi chợ West End Markets ở công viên Davies Park.

“Có nhiều gian hàng, bày bán từ các nông sản tươi và các món ăn ngon đến đồ trang sức, quần áo và đồ thủ công, mỹ nghệ,” cô nói. “Mọi người đều thật cởi mở và đáng yêu.”

“Không có gì tuyệt hơn để bắt đầu một ngày cuối tuần bằng việc ngồi bên bờ sông, nghe nhạc sống và nhấm nháp cocktail vị bạc hà.”

Người dân Brisbane

People dance at Brisbane's multicultural festival
Người dân nhảy múa tại lễ hội đa văn hóa của Brisbane.

(Flickr CC: Wenxiong Zhang

Albert là sinh viên quốc tế từ Nairobi, Kenya đến Brisbane học từ năm 2014.

Albert with friends
Albert và những người bạn.

Ảnh được cung cấp

“Tôi tin rằng mỗi thành phố có cá tính riêng của nó,” Albert nói. “Tôi nghĩ là Brisbane có cá tính rất mạnh khiến nó rất khác biệt và thu hút mọi người dân từ mọi nơi, có thể khác biệt về văn hóa, quan điểm và nguồn gốc nhưng đều đóng góp vào văn hóa và cá tính tích cự của thành phố.”

Albert nói anh yêu thời tiết của Brisbane, và thành phố tiếp tục gây bất ngờ cho anh. Nhưng điều khiến anh yêu nhất là con người.
“Tôi là một người rất thân thiện,” anh nói. “Vì thế gặp những người bạn mới từ mọi nơi, mang những giá trị văn hóa khác biệt rất đặc biệt đối với tôi vì nó mở rộng tầm nhìn cho tôi và giúp tôi cởi mở, lạc quan với những thay đổi cũng như tiếp thu kiến thức.”

“Những gì tôi học được từ Brisbane và con người ở đây là một trải nghiệm hết sức đặc biệt đối với tôi.”