Skip to main content

7 điều có thể bạn chưa biết về tuyết ở Úc

Ánh mặt trời xuyên qua tán lá
Khi nào và ở đâu có tuyết tại Úc?

ABC: Dan Taylor

Những bãi biển của miên man cát, những sa mạc rộng lớn trải tận chân trời... Đó là ấn tượng trong nhiều người từng một lần ghé Úc. Nhưng bạn có biết, Australia cũng có tuyết?  Và người Úc yêu tuyết đến nhường nào. 

1. Khi nào, ở đâu có tuyết?

Dãy núi của Úc vắt từ New South Wales đến Victoria. Ở New South Wales, vùng ‘Snowy Mountains’ tuyết rơi nhiều từ tháng sáu đến tháng chín. Ở đó, có ngọn núi cao nhất Úc - Kosciuszko - cao 2.228 m, tức bằng khoảng 1/4 chiều cao đỉnh Everest.  

Ở bang Victoria, khu vực 'High Country' cách Melbourne một vài giờ đi ô tô có tuyết rơi suốt mùa đông. Mùa Đông, ở Tasmania cũng có tuyết. Còn ở vùng núi các bang  Nam Úc, Tây Úc và thậm chí Queensland, vào những dịp hiếm hoi, ta vẫn có thể thấy tuyết.

2. Núi tuyết ở Úc lạnh đến thế nào?

A sculpture in the snow
Ở các núi tuyết của Úc lạnh đến mức nào?

ABC: Dan Taylor

Ở vùng núi Alps, thời tiết thay đổi nhanh. Nhiệt độ khác nhau tùy độ cao. Khi mùa Đông bắt đầu, những cơn gió từ biển đem theo gió lạnh, khiến nhiệt độ giảm dưới không. Nhiệt độ lạnh kỷ lục ở Úc được ghi nhận là -23°C vào ngày 29/6/1994 ở vùng Charlotte thuộc Snowy Mountains.

3. Ở Úc, mọi người đi trượt tuyết hay không?

People snowboarding in Australia.
Mọi người có đi trượt tuyết ở Úc không?

ABC: Dan Taylor

‘Go skiing’  là trượt trên tuyết bằng hai tấm ván nhỏ cách biệt cho hai chân, còn ‘snowboard’ dùng một tấm ván lớn để trượt với cả hai chân. 

Nhiều người Úc đến các khu trợt tuyết để lao xuống núi bằng máng trượt hay để đôi chân tự do trên những ván trượt ngắn; hay có thể chỉ để thỏa thuê nghịch tuyết và đùa trên tuyết. Thị trấn của những người đi tìm vàng Kiandra ở NSW được ghi nhận là nơi sinh thành ra trượt tuyết ở Úc, khi những người thợ mỏ Na Uy sản xuất ra ván trượt và giới thiệu môn trượt tuyết giải trí vào năm 1861, tức hai năm kể từ khi vàng được phát hiện ở khu vực này. 

Trượt tuyết trở nên cực kỳ phổ biến ở Úc những năm gần đây. Tất cả các khu nghỉ mát của Úc đều có khu vực dạy trượt tuyết phục vụ mọi lứa tuổi, với các trình độ khác nhau. Thật dễ như thế nào để được trượt tuyết ở Úc.

4.  Những khu vực trượt tuyết nổi tiếng nhất ở Úc

Người đi trượt tuyết
Ở đâu có những đường trượt tuyết và khu trượt tuyết ở Úc?

ABC: Dan Taylor

Nhiều khu nghỉ dưỡng ở ba bang của Úc có dịch vụ trượt tuyết và các hoạt động trên tuyết khác.

·  New South Wales có 4 khu trượt tuyết: Thredbo, Perisher, Selwyn Snowfields và Charlotte Pass.

·  Victoria có 5 khu trợt tuyết: Mount Hotham, Falls Creek, Mount Buller, Núi Buffalo và Mt Baw Baw

·  Tasmania có 2 khu tại Ben Lomond và Mount Mawson

Ngoài ra, nhiều khu vực ở Công viên Quốc gia rất phổ biến cho trượt tuyết xuyên quốc gia và các trò chơi trên tuyết.

5. Sự kiện thể thao tuyết lớn nhất ở Nam bán cầu?

Man skiing down snow field.
Sự thể thao mùa đông nào phổ biến nhất ở Nam Bán cầu?

ABC: Dan Taylor

Hơn 5.000 học sinh tham gia Giải vô địch các môn thể thao trên tuyết liên trường Victoria - đây là sự kiện thể thao tuyết lớn nhất Nam bán cầu. Học sinh đại diện cho các trường sẽ được chọn để tham gia thi đấu; sau đó, những vận động viên đạt kết quả tốt nhất sẽ đại diện cho bang. 90% vận động viên tham gia Olympic mùa đông của Úc từng thi đấu tại các sự kiện liên trường như thế này.

6. Bạn còn có thể làm gì với tuyết?

Snowman.
Bạn có thể làm gì với tuyết ở Úc?

ABC: Dan Taylor

Nhưng ở Úc, không chỉ có trượt tuyết hay lướt ván trên tuyết. Trượt băng, chơi trò chơi trong các ống tuyết (snow tubing),  hay đi xe trượt tuyết cũng khá phổ biến. Hay ‘chiến đấu’ bằng những quả cầu tuyết hay làm người tuyết cũng là một phần trong niềm vui bất tận với tuyết. Mặt khác, bạn cũng có thể tham gia tour du lịch bằng chó kéo xe.

7. Tại sao trải nghiệm với tuyết ở Úc lại độc đáo?

Crow in snow.
Điều gì khiến việc đi núi tuyết ở Úc đặc biệt?

ABC: Dan Taylor

Trượt tuyết chỉ để ngắm nhìn một số động vật bản địa cũng chẳng phải chuyện lạ ở Úc. Ta có thể gặp gấu túi, thú có túi, chuột túi và thậm chí cả những chú ngựa hoang trong các khu vực có tuyết. Cả những loài chim độc đáo cũng chọn để sống ở đây. 

Người Úc rất thân thiện và sẵn sàng hỗ trợ bạn mỗi khi muốn ra hay vào các sườn núi để trượt tuyết.

Dù bạn chưa một lần thấy tuyết hay ngược lại, là một vận động viên đẳng cấp, bạn đều có thể tìm thấy điều gì đó độc đáo tại các khu trượt tuyết của Úc.

Núi tuyết là một phần tuyệt đẹp nhưng đôi khi bị lãng quên trong cảnh quan đa dạng của nước Úc. Bởi vậy, nghĩ về Úc, bên cạnh các bãi biển và sa mạc, hãy nhớ đến những ngọn núi tuyết.