Skip to main content

Tổng kết 2016 và lời tạm biệt

board_2016_pixabay_120116

Pixabay CC: geralt

,Năm 2016 sẽ là năm cuối cùng Australia Plus Việt Nam cung cấp đến cho bạn đọc người Việt những bài viết, thông tin, hoạt động về nước Úc và liên quan đến quan hệ giữa Úc và Việt Nam. Và thay cho lời tạm biệt, xin cùng nhìn lại một năm qua với chúng tôi.

Mở đầu năm 2016, chúng tôi đã xuống đường phố Melbourne và nhờ những người Úc nói lời chúc Tết đến khán giả của Australia Plus.

Skip Facebook

FireFox NVDA users - To access the following content, press 'M' to enter the iFrame.

Skip Facebook Post

FireFox NVDA users - To access the following content, press 'M' to enter the iFrame.

Nổi bật trong những tháng đầu năm còn có vụ lừa đảo bán vé máy bay về Việt Nam của một người Việt ở Sydney đã tạo ra không ít thiệt hại cho cộng đồng sinh viên tại Úc.

Jade một nạn nhân cho biết vụ việc này khiến cô buồn vì phần nào nó khiến cô mất đi lòng tin đối với cộng đồng người Việt. 

Lelee Tran and her daughter Kim have a garage sale

Sự chuyển mình của khu vực Footscray khu tập trung đông người Việt cũng được các bạn đọc quan tâm.  Nằm ở phía Tây Melbourne từ lâu vốn là khu phố của tầng lớp lao động hiện thay đổi chóng mặt khi những công trình xây dựng mới được phát triển và làn sóng dân trung lưu chuyển về đây sinh sống. 

Tháng 3 trong khi Thái Lan tiếp tục chặn các con sông đổ vào dòng Mê Kông và rút một lượng nước nhỏ thì Việt Nam cho biết mực nước của sông Mê Kông đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1926. Nhiễm mặn hiện là một vấn đề đang gia tăng đối với vựa lúa của Việt Nam và tình hình ngày càng xấu hơn do mực nước biển tăng kéo theo tình trạng nước biển xâm lấn vào các dòng nước ở thượng nguồn. Phóng viên Liam Cochrane, thường trú tại Đông Nam Á, đã có mặt ở Thái Lan để tìm hiểu thực trạng.

Trong tuần lễ sức khỏe của ABC, cho chúng tôi cơ hội trò chuyện với nhiều người Việt làm trong ngành y của Úc. Hai nhân vật nổi bật là Minh Quân, sinh viên từ Việt Nam đang học năm 2 ngành y khoa tại Đại học Melbourne và cô Nguyễn Thị Nhuận, một điều dưỡng viên tại Adelaide.

Cô Nhuận không chỉ chia sẻ những thông tin rất quý về nghề y ở Úc mà còn khiến nhiều người cảm phục khi biết cô quyết tâm vào ngành y khi đã ở tuổi ngũ tuần.

Dan Hong
Dan Hong.

Ảnh được cung cấp: Merivale

Năm 2016 cũng là năm mà ẩm thực Việt Nam tạo dấu ấn rõ nét tại Úc với những tên tuổi nổi danh như Katherine Sabbath - nữ hoàng bánh trái gốc Việt của Úc, Đan Hồng - đầu bếp nổi loạn đến những doanh nghiệp thành công với món ăn Việt như cặp đôi Bảo Đặng và Thủy Huỳnh ở Woolongong. Không chỉ có những bà nội trợ người Việt như Michelle Huỳnh được yêu thích trên mạng xã hội mà trong các cộng đồng nhỏ ở nông thôn thì tình yêu với hương vị Việt cũng được những người như Trang Trần lan truyền tới người Úc.  

Ẩm thực Úc cũng có cơ hội quảng bá tại Việt Nam qua Taste of Australia là một chuỗi sự kiện do Bộ Ngoại giao Úc cùng với Cơ quan thương Mại Australia và Auscham Việt Nam đứng ra tổ vào trung tuần tháng 4.

Australia xuất khẩu lượng thực phẩm trị giá khoảng 2 tỷ đô cho Việt Nam. (Ảnh được cung cấp)
Australia xuất khẩu lượng thực phẩm trị giá khoảng 2 tỷ đô cho Việt Nam. (Ảnh được cung cấp)

Supplied: Australian Embassy in Vietnam

Đáng buồn là năm nay có thêm bê bối trong kinh doanh của người Việt được truyền thông Úc nhắc đến với sự kiện vợ chồng quản lý gốc Việt làm mất tiền của khách hàng mua bất động sản ở Melbourne đình chỉ xuất khẩu vì giết bò Úc bằng búa tạ ở Việt Nam.

Năm nay chúng tôi cũng gặp lại nhiều nhân vật cũ mà chúng tôi từng viết bài và giới thiệu trong những năm qua.

Toàn quyền Nam Úc, ông Lê Văn Hiếu được trao Huân chương Úc Bạn hữu (AC) trong dịp kỷ niệm Sinh nhật Nữ hoàng Anh.

Cha Vincent Nguyễn Văn Long, một người tị nạn từ Việt Nam, vừa được bổ nhiệm làm giám mục tại Parramatta. Đức cha Long trong vị trí mới của mình, mong muốn thay đổi cái nhìn tiêu cực về dân tị nạn của người Úc và chứng minh cho cộng đồng thấy rằng những người tị nạn tới Úc bằng tàu cũng có thể đóng góp cho xã hội.

"Thật là một bi kịch khi chúng ta không giúp đỡ dân tị nạn hiện nay như những gì chúng ta từng làm với những người dân tị nạn Việt Nam tới đây bằng tàu," Cha Vincent Nguyễn Văn Long

Jimmy Pham cùng các học viên KOTO lớp 17 tại Hà Nội.
Jimmy Pham cùng các học viên KOTO lớp 17 tại Hà Nội.

Ảnh được cung cấp: KOTO

Và chúng tôi trò chuyện với người tiên phong trong lĩnh vực doanh nghiệp xã hội, anh cả của KOTO, Jimmy Phạm nghe anh chia sẻ về tuổi thơ và con đường đến với lý tưởng, hoài bão của mình.

 “Đến tận những năm trung học, tôi luôn là một học sinh đạt điểm 'A cứng'. Sau đó tôi nổi loạn. Tôi nghĩ tất cả trẻ em nên lớn lên và có một phần như vậy trong tuổi thơ của mình.

Kiến trúc sư dành giải thưởng Võ Trọng Nghĩa cũng đã dành thời gian với Australia Plus khi đem tác phẩm Green Ladder (Nấc thang xanh) triển lãm tại Úc.

Skip YouTube Video

FireFox NVDA users - To access the following content, press 'M' to enter the iFrame.

Kỷ niệm 50 năm trận chiến Long Tân 18/8/2016, một trong những trận chiến quan trọng trong lịch sử của Úc và thời gian nước này tham chiến tại Việt Nam, mang lại cho một số người Việt tại Úc những cảm xúc mâu thuẫn. Đây là lần đầu tiên những chia sẻ như thế này được nói trên truyền thông ở Úc.

Skip YouTube Video

FireFox NVDA users - To access the following content, press 'M' to enter the iFrame.

Người Việt và nghề nông ở Úc là một trong những đề tài mà chúng tôi đi vào khai thác trong năm 2016. Đây là một công việc nhiều khó khăn mà có thể thấy qua chia sẻ của thợ bắt cua Tiến Văn Dương ở Vinh Carpentaria hay buồn hơn là những mất mát sau lũ lụt của người trồng rau ở Adelaide. Nhưng đâu đó vẫn là thành công và những cơ hội phát triển như cơ hội xuất khẩu những nhà vườn trồng xoài tại Bắc Úc của người Việt.

Trang Xuân nhìn những cây cà chua chết vì ngập úng
Trang Xuân nhìn những cây cà chua chết vì ngập úng

ABC News: Kerry Staight

Và cuối cùng không thể thiếu là những câu chuyện và thông tin hữu ích dành cho các bạn sinh viên du học tại Australia.

Chúng tôi đã theo chân những bạn trẻ Việt Nam năng động thông minh đến Úc tham dự một trại hè đặc biệt, nơi các em đã để lại rất nhiều ấn tượng tốt đẹp.

“Các em làm Heni (Huyền) và những đồng nghiệp người Việt của chúng tôi rất tự hào về thế hệ trẻ được sinh ra từ Việt Nam,” anh Bill Williams từ FLC chia sẻ.

Hay gặp nhà báo Lại Văn Sâm và biên tập viên Quỳnh Chi cùng các cựu vô địch Olympia tại đại học Swinburne.

The champions meet the VTV producers at Swinburne University.
Các nhà vô địch Olympia gặp biên tập viên Tùng Chi và nhà báo Lại Văn Sâm tại Swinburne.

Ảnh được cung cấp: Đại học Swinburne

Sau sự việc sinh viên quốc tế bị bóc lột lao động, trong đó có những sinh viên làm thuê cho chủ gốc Việt tại Úc do ABC phanh phui, Australia Plus đã hỏi các chuyên gia và cung cấp những thông tin hữu ích giúp các sinh viên hiểu rõ được quyền lợi về lương, giờ làm việc khi đang du học.

Dù không còn có thể tiếp tục cập nhập thông tin và bài vở trên Australia Plus thì bạn sẽ vẫn tìm được các thông tin và chương trình học tiếng Anh trên trang web này. Hi vọng những bài viết vẫn có thể giúp bạn hiểu thêm một nét văn hóa, đặc điểm đặc trưng hay chuẩn bị cho một chuyến du lịch, đi du học và làm việc tại xứ sở Kangaroo. Và hãy tiếp tục ghé thăm trang tiếng Anh của Australia Plus để đọc các bài viết hay về nước Úc và người Việt ở Úc.

Xin cảm ơn sự ủng hộ của các bạn trong thời gian qua. Xin chào tạm biệt!