Skip to main content

Mười loại đặc sản Úc bạn nên thử qua

Two hands hold a collection of Blue quandongs collected in Brisbane Botanic Gardens, Mt Coot-tha
Blue quandongs (Elaeocarpus angustifolius) in Brisbane Botanic Gardens, Mt Coot-tha

Các loại đặc sản của người bản địa tại lục địa này có từ mười nghìn năm trước đây nhưng khi những người di dân đến đây sinh sống lại không tiếp nhận chúng. May mắn là xu hướng này đang được đảo ngược trong nước cũng như ở nước ngoài theo Jude Mayall từ chương trình truyền hình 'Đầu bếp nơi hoang mạc'.

Tuy nhiên, có rất nhiều thách thức và khó khăn để đưa những loại đặc sản bản địa này phổ biến một cách rộng rãi, đặc biệt vì lí do hiện không có nhiều nhà nuôi trồng và khai thác chúng.  

Dù lí do gì thì Mayall, cũng là đại diện của Ngành Thực phẩm Bản địa Úc, cho rằng những đặc sản này là một phần quan trọng trong giá trị truyền thống của người Úc và nên là một điểm đặc sắc và khác biệt trong đặc tính văn hóa Úc.

“Đối với những thổ dân tại đất nước này, những thực phẩm bản địa này có mối liên hệ tâm linh lớn và là một quốc gia chúng ta nên tôn thờ những liên hệ này và tiếp nhận nó,” cô nói. “Điều này quan trọng và đúng đắn đối với cách sống của chúng ta và nó làm thành một vòng tròn của cuộc sống con người nơi đây,”

Dưới đây là 10 loại đặc sản bản địa của Úc được các chuyên gia chọn ra:

Freshly grilled kangaroo meat sits on a wooden chopping board
Thịt Kangaroo nướng.

Flickr CC: Lucas Richarz

Mặc dù kangaroo nằm trong huy hiệu của quốc gia, nhưng thịt kangaroo mới dần được tiếp nhận trên bàn ăn của chúng ta. Thịt Kangaroo hiện được bán trong các siêu thị chính trên toàn quốc và không chỉ là thức ăn dành cho vật nuôi cảnh. Đây là loại thịt rất ít mỡ, giàu đạm và nhiều omega 6. Điều này khiến nó được những người quan tâm đến sức khỏe yêu thích. Và vì là thịt được sản xuất trong nội địa nên những người bảo vệ môi trường cũng chọn lựa sử dụng vì ít khí thải trong quá trình vận chuyển chúng đến người tiêu dùng.

A collection of prize-winning finger limes.
Chanh móng tay của Úc, Citrus australasica, mọc tại rừng nhiệt đới của Queensland và New South Wales.

Flickr CC: Aardvark Ethel

Chanh ngón tay là một loại chanh bản địa có hình trụ thon dài như ngón tay. Chúng có những tép nhỏ màu hồng và xanh như trứng cá và vỡ tan trong miệng khi nhai. Vị chanh của nó cũng đậm hơn bình thường nên khi hợp với các món ăn, đặc biệt là hải sản rất tuyệt. Nhu cầu đối với loại chanh này tại Úc và nước ngoài hiện tăng rất cao. Mọi người rất thích hương vị của chúng và ngay cả những người da trắng đầu tiên đến Úc cũng từng rất thích pha chúng vào nước chanh.

Warrigal greens, or warrigal cabbage, with a small yellow flower.
Rau Warrigal, Tetragonia tetragonioides, có hương vị và cách chế biến giống như cải chân vịt.

Flickr CC: John Tann

Mặc dù bọn trẻ con không thích chúng, nhưng rau warrigal hay có thể gọi là cải chân vịt của Úc có hàm lượng antioxidant rất cao. Loại cải chân vịt Úc này cứng hơn loại bình thường nhưng nhiều người cho biết chúng có hương vị ngon hơn. Có một chú ý nhỏ là chúng cần được luộc trong nước sôi ít nhất 10 đến 15 giây để loại bỏ nguy cơ còn tồn đọng những độc tố.

A lemon myrtle plant
Rau lemon myrtle, Backhousia citriodora, mọc ở vùng cận nhiệt đới ở trung tâm và đông nam của Queensland

Flickr CC: Stephan Ridgway

Một trong những hương vị đặc trưng Úc phổ biến trên thế giới, đó là rau thơm lemon myrtle. Nổi tiếng với vị ngọt và mùi chanh, nó còn có vị chanh hơn cả tinh dầu chanh. Loại rau này mọc ven biển Queensland. Dầu lemon myrtle được dùng trong nhiều sản phẩm từ xà bông, dầu gội đầu đến son dưỡng môi và nước hoa xịt nhà. Lá của nó được dùng để thêm vị chanh cho nhiều món ăn.

Red hangs quandong on a tree
Santalum acuminatum, quả quandong, mọc ở vùng sa mạc và phía nam của Úc. Loại quả này còn được là đào bản địa.

Flickr CC: Georgie Sharp

Quả này còn được gọi là ‘đào bản địa' được trồng tại khu vực có khí hậu cận sa mạc của Úc, là niềm tự hào của những người Thổ dân. Quả của nó có vị chua, lá và vỏ cây thì được dùng để làm thuốc chữa bệnh. Riêng với nhà nghiên cứu về quả quandong người Nam Úc, Ben Lethbrigde thì loại quả này tuyệt vời khi làm món bánh úp ngược giống bánh táo úp ngược kiểu Pháp.

Small bush tomato shrubs with purple flowers
Có 94 loại cà chua rừng là cây bản xứ của Úc.

ABC: Caddie Brain

Cà chua rừng Úc nổi tiếng là một món ăn đặc trưng tại vùng sa mạc của cộng đồng thổ dân. Họ thường phơi khô loại quả màu đỏ này để có thể trữ được lâu. Cà chua rừng có nguồn gốc cùng chi với loại cà chua thường được trồng ở vùng bán sa mạc của Úc và hiện được nhiều nhóm thổ dân phát triển khai thác cho mục đích kinh doanh.

Quả bạch việt quất
Quả bạch việt quất, Gaultheria hispida, sống trong những khu rừng ẩm ướt của Tasmania.

Flickr CC: Bill Higham

Những quả bạch việt quất - snowberry mong manh được tìm thấy ở những khu rừng lạnh lẽo và ẩm ướt với khi hậu ôn đới của Tasmania. Nhìn chúng như rơi ra từ những chuyện cổ tích với những chum quả trắng tròn với núm màu đỏ hồng. Chúng giòn và ngọt và được đầu bếp hàng đầu của Úc, Peter Gilmore của nhà hàng Quay ở Sydney đặc biệt yêu thích và được ông dùng trong những món tráng miệng độc đáo của mình.

Sea celery used as a garnish on top of meal
Rau cần tây biển, Apium prostratum,có tên gọi như vậy vì mùi đặc trưng của nó.

Flickr CC: Robert Young

Nó còn được gọi là  rau ‘cần biển’, là một loại rau bản địa được nhà thám hiểm lừng danh Thuyền trưởng Cook và những người trong đoàn của ông dùng để nấu súp và các món hầm. Nó khá gần với loài cần tây của Châu Âu về hình dáng, mùi vị và các đặc tính sinh học nhưng không giống như người anh em họ, loài cần Úc mọc bò sát mặt đất, quanh những khe đá và cát ngày vùng thủy triều lên xuống.

Woman holds out her palm to show two fresh macadamia nuts still in their hard shells.
Có hai giống cây macadamia (Macadamia integrifolia and Macadamia tetraphylla) cho loại hạt có thể ăn sống được.

Flickr CC: janet lackey

Danh sách các thực phẩm bản địa của Úc không thể thiếu bóng loại đậu giòn béo macamedia. Lớp vỏ cứng của nó rất dày và khiến những loại kẹp mạnh nhất đôi khi cũng phải chào thua. Tuy nhiên lớp nhân béo ngậy, bùi bùi của nó xứng đáng cho mọi công sức bỏ ra. Dầu macamedia có tiếng là tốt cho sức khỏe, độ nóng cao, và vị ngọt trong khi hạt của nó rất ngon ngay cả khi ăn sống hay rang chín.

Samphire growing in Port Fairy, Victoria.
Samphire, hay măng tây nước, Sarcocornia quinqueflora, thường được thấy ở vùng ven biển ẩm ướt của Úc.

Flickr CC: Ed Dunens

Đại văn hào Shakespeare viết trong Vua Lear rằng những người hái rau samphire có việc ‘kinh doanh thật buồn tẻ’. Tuy nhiên ông có lẽ phải thay đổi ý kiến nếu biết rằng loại rau bản địa này ngon và tốt như thế nào. Được tìm thấy tại các bờ biển phía nam của Úc và nhiều bờ biển trên thế giới, samphire hay còn được biết là măng tây biển, có vị giòn, mặn, mọng nước đặc biệt được yêu thích tại nhiều nhà hàng nổi tiếng của Úc.